Less Travelled Towns In Thailand

เมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ตั้งแต่เหนือจรดใต้ แต่ละแห่งต่างมีเอกลักษณ์่ของตัวเอง ทั้งขุนเขาในภาคเหนือ ท้องทะเลในภาคใต้ งานเทศกาลสนุกๆที่ภาคอีสาน

แต่หลายครั้งที่เรามักนึกถึงแต่เมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต หัวหิน วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำเมืองทางเลือกอื่นๆบ้าง ซึ่งบางเมืองอาจไม่โด่งดัง หรือไม่มีที่สถานที่เที่ยวโดดเด่น แต่ที่ได้มาคือการท่องเที่ยวในสถานที่ที่ไม่แออัด นักท่องเที่ยวไม่เยอะเกินไป สามารถเดินเที่ยวเดินชมได้อย่างสบายใจ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยครับ

นครพนม

นครพนม หัวเมืองสำคัญของภาคอีสานที่ผมวาดภาพไว้ว่าจะต้องเป็นเมืองใหญ่ แต่เมื่อมาถึงก็พบว่านครพนมเป็นเมืองน่ารักๆริมแม่น้ำโขงที่มีบรรยากาศเงียบสงบดี แถมตอนเย็นมีเรือบริการล่องแม่น้ำโขงพร้อมชมพระอาทิตย์ตก เป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ภายในตัวเมืองยังมีอาคารสมัยอาณานิคมให้เดินดูเดินชมกันหลายแห่ง หรือถ้าใครเป็นนักชิม อาหารเวียดนาม ก็เป็นเมนูขึ้นชื่อของที่นี่

นอกจากเที่ยวภายในตัวเมืองแล้ว นครพนมยังเป็นเมืองแห่งพระธาตุ ซึ่งสถานที่ที่ใครมานครพนมต้องไม่พลาดไปสักการะคือพระธาตุพนม พระธาตุคู่บ้านคู่เมือง เป็นที่เคารพของคนสองฝั่งโขงมาช้านาน

DSC_0020 DSC_0111

 

อุทัยธานี

เมืองเล็กๆแห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง เมืองที่หลายคนมองข้ามแต่อุทัยธานีนั้นเต็มไปด้วยวัดวาอารามอันงดงาม วิถีชีวิตริมฝั่งน้ำอันเรียบง่าย และที่สำคัญคือ ขนมปังสังขยาที่นี่อร่อยมาก

 

 

DSC_1268 DSC_1273

แม่ฮ่องสอน

เมืองสามหมอกที่ยังคงเสน่ห์ของวัฒนธรรมแบบไทยใหญ่ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น แม้แม่ฮ่องสอนจะเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมาช้านาน แต่ด้วยความยากลำบากในการเข้าถึง ต้องฝ่าถนนอันคดเคี้ยวนับพันโค้งกว่าจะถึง ทำให้แม่ฮ่องสอนยังคงรักษาความเป็นเมืองเงียบๆ ไม่พลุกพล่านเอาไว้ได้

DSC_8638 DSC_8695

บุรีรัมย์

เมืองอีสานใต้ ดินแดนแห่งอารยธรรมขอม ที่นี่คือที่ตั้งของปราสาทขอมที่สวยที่สุดในเมืองไทยอย่างปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทหินทรายที่มีภาพสลักอันงดงามสามารถเดินดูได้อย่างไม่รู้เบื่อเลย หรือห่างออกไปไม่ไกลคือปราสาทเมืองต่ำ ปราสาทในยุคปาปวนที่สวยงามไม่แพ้กัน

DSC_0043 DSC_0109

 

น่าน

หลายคนอาจบอกว่าน่านไม่ใช่เมืองที่ถูกลืมอีกต่อไป เพราะในช่วงเทศกาลนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างมีน่านเป็นจุดหมายปลายทาง แต่อย่างไรก็ตามน่านก็ยังคงรักษาอัตลักษณ์่ของเมืองตนเองไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ทั้งทางด้านวัฒนธรรมและการอนุรักษ์เมืองเก่าน่านให้ยังคงเสน่ห์ของความเป็นเมืองเก่าที่มีชีวิต ลองหาเวลาไปเที่ยวน่านในช่วงนอกเทศกาลดูสิครับ แล้วจะสัมผัสได้ถึงความเป็นน่านอย่างแท้จริง

DSC_1859 DSC_1889 Myanmar

อุดรธานี

แม้อุดรธานีจะเป็นเมืองใหญ่ เป็นศูนย์กลางการคมนาคมและการค้าของพื้นที่อีสานเหนือ แต่ในฐานะเมืองท่องเที่ยว อุดรธานีมักไม่ใช่จุดหมายแรกๆของนักท่องเที่ยว ทั้งๆที่มีสถานที่น่าสนใจให้ไปเที่ยวชมมากมาย ทั้งทะเลดอกบัวที่หนองหานกุมภวาปี แหล่งมรดกโลกบ้านเชียง อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท เป็นต้น

DSC_1534 DSC_1559