My Top 10 Destinations

10 สถานที่สุดประทับใจ ที่อยากกลับไปอีก

จากที่ได้เดินทางไปในหลายประเทศ หลายภูมิภาค คราวนี้ขอรวบรวมสถานที่ที่ไปมาแล้วเกิดความประทับใจจนอยากกลับไปอีกครั้งครับ

Town-7

 

Spiti Valley, India

ชอบบรรยากาศที่นี่ตรงที่เป็นเหมือนดินแดนลี้ลับ ถูกล้อมรอบด้วยเทือกเขาสูงตระหง่าน วัดทิเบตในแถบนี้มีอายุเก่าแก่นับพันปี และเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นผนังวิหารมีการประดับด้วยรูปสลักไม้ของพระโพธิสัตว์ ดูขรึมขลังและสวยมาก แต่ถนนที่เข้าสู่หุบเขาแห่งนี้น่ากลัวมาก เพราะต้องเลาะไปตามหุบเหว และเป็นเรื่องธรรมดาที่จะเจอถนนปิดเพราะหินถล่ม Town-4

Yading, China

เป็นสถานที่ที่ต้องไปถึงสองครั้งกว่าจะไปถึง เป็นการเดินทางที่ไกลมาก ไม่ว่าจะเลือกไปจากเฉิงตูหรือจงเตี้ยน พอได้เห็นทิวทัศน์ของที่นี่แล้วต้องตะลึงงันจริงๆ ความรู้สึกตอนนั้นคือแทบจะไม่อยากเชื่อว่าจะมีสถานที่สวยแบบนี้ในโลก ทั้งภูเขาหิมะ ป่าเปลี่ยนสี ทะเลสาบ มาเห็นย่าติงแล้วไม่สงสัยเลยว่าทำไมคนทิเบตจึงเชื่อว่าที่นี่คือดินแดนศักดิ์สิทธิ์ Town-2

Bagan, Myanmar

เห็นพุกามครั้งแรกจากมุมสูงบนเครื่องบินเล็กตอนไปทำงานที่มัณฑะเลย์ ตอนนั้นบอกตัวเองว่าต้องกลับมาให้ได้ แล้วในที่สุดก็ได้กลับไปในสมัยที่พม่ายังปิดประเทศ ชอบบรรยากาศพระอาทิตย์ตกเหนือทะเลเจดีย์แห่งพุกาม คำนิยามว่า “สงบ งาม” น่าจะเหมาะกับที่นี่เป็นที่สุด Town-1

Prague, Czech Republic

วันที่ไปเที่ยวปราก ดันตรงกับวันแรงงานที่หลายประเทศในยุโรปเป็นวันหยุด ปรากในวันนั้นจึงแทบแตก ผู้คนจำนวนมหาศาล แต่ถึงแม้คนจะเยอะ ปรากสำหรับผมก็ยังเป็นเมืองที่สวย สวยแบบคลาสสิค เหมือนอยู่ในเมืองเทพนิยาย โดยเฉพาะทิวทัศน์แถวๆสะพานชาล์ลที่ต้องตื่นแต่เช้าไปเก็บภาพเพราะถ้าสายหน่อยก็จะเจอแต่นักท่องเที่ยวเต็มสะพานเลย Town-5

Brasov, Romania

จริงๆชอบหลายเมืองในโรมาเนียมาก แต่บราชอฟนี่เป็นเมืองที่พอดีๆ ไม่ใหญ่จนวุ่นวาย แต่ไม่เล็กจนดูเหงา บ้านเมืองก็น่ารัก แค่เดินเที่ยวชมเมืองชิวๆก็มีความสุขละ หรือจะนั่งรถบัสออกไปเที่ยวปราสาทบรานก็เดินทางไม่ยาก ผู้คนถึงแม้จะดูเราเป็นตัวประหลาดเพราะไม่ค่อยมีคนเอเชีย แต่ก็อัธยาศัยดี และที่สำคัญค่าครองชีพถูกมาก Town-6

 Granada, Spain

ปกติไม่ค่อยชอบเมืองใหญ่ที่ดูวุ่นวาย ตอนมาเที่ยวสเปนเลยติดใจเมืองทางตอนใต้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะกรานาดา เมืองที่เป็นที่ตั้งของพระราชวังอัลฮัมบรา พระราชวังที่มีศิลปะแบบแขกมัวร์ที่สวยมาก อีกทั้งแถบเมืองเก่าก็สามารถเดินเล่นได้ชิวๆ สบายๆ Turkey-1

Safranbolu, Turkey

อันที่จริงมีหลายเมืองในตุรกีที่ชอบมาก เพราะแต่ละแห่งก็มีที่เที่ยวแตกต่างกันไป แต่ซานฟรานโบลู ทำเอาติดใจเพราะเป็นเมืองที่น่ารักมาก บ้านเรือนสมัยออตโตมันที่สร้างเรียงรายอยู่ในหุบเขาดูคลาสสิคดี ที่นี่สามารถเดินเล่นได้ไม่เบื่อเลย แถมยังมีฮัมมัม โรงอาบน้ำโบราณ ให้ได้ลองอีกด้วย Town-3

Venice, Italy

ความรู้สึกที่ตอนไปถึงเวนิสคือทำไมเมืองนี้โทรมจัง ดูเก่าๆน่ากลัว แต่พอเดินเที่ยวจริงๆกลับหลงเสน่ห์เข้าอย่างจังเลย เพราะมองตรงไหนก็สวย มองตรงไหนก็คลาสสิค แถมพระราชวังและโบสถ์ซานมาร์โคก็สวยมาก Town-9

Tallinn Estonia

มาเที่ยวเมืองนี้แล้วเหมือนกลับไปสู่ยุคอัศวิน เป็นเมืองที่ถ่ายรูปสนุกมากเพราะเดินไปทางไหนก็มีมุมสวยๆให้กดภาพ โดยเฉพาะภาพในมุมสูงที่สวยคลาสสิคมาก Town-8

Siem Reap, Cambodia

ความอลังการของปราสาทนครวัดและปราสาทต่างๆในเมืองพระนคร ทำเอาใครมาเที่ยวแล้วต้องทึ่งในความสามารถของคนโบราณที่สร้างเทวสถานได้ยิ่งใหญ่และลุ่มลึก แต่มาเที่ยวที่นี่ต้องวางแผนหนีผู้คนให้ดี จะได้เดินชมปราสาทอย่างมีความสุข

— My Top 10 Destination —